Trường THCS LÊ HỒNG PHONG - xã Tân Thành - Thành phố Ngã Bảy - tỉnh Hậu Giang được thành lập trên cơ sở:    

  +Trường THCS Đại Thành theo Quyết định số 2280/QĐ.UBT.95 ngày20/11/1995 của Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ.

    +Trường THCS Tân Thành theo Quyết định số 110/QĐ-UBND ngày07/10/2005 về việc đổi tên trường THCS Đại Thành, thành Trường THCS Tân Thành.

    +Trường THCS Lê Hồng Phong theo Quyết định số 1562/QĐ-UBND ngày 15/7/2010 của UBND Thị xã Ngã Bảy về việc đổi tên Trường THCS Tân Thành thành Trường THCS Lê Hồng Phong.

   +Trường đặt trụ sở tại ấp Sơn phú 2A - Tân Thành - TP Ngã Bảy - Hậu Giang. Diện tích: 6.842,3 m2.

 

          Qua quá trình phấn đấu và trưởng thành, trường đã có bề dày về truyền thống và thành tích trong công tác dạy và học: Trường có 5 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Chi đoàn vững mạnh, Liên đội mạnh cấp Thị xã; 4 năm liền đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Nhà trường đào tạo ra nhiều học sinh chăm ngoan hiếu học. Trong đó nhiều học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh, năm học 2007-2008 trường có 01 học sinh đạt huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù đổng cấp khu vực (đây là Huy chương vàng đầu tiên mà ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang đạt được kể từ khi thành lập tỉnh); nhiều học sinh đã trưởng thành, nay là những cán bộ đang công tác tại nhiều cơ quan thuộc Thành phố Ngã Bảy và các địa phương khác.

          Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và thi vào trung học đạt tỷ lệ cao. Là một trong hai trường trung học cơ sở đứng đầu về ứng dụng CTTT trong dạy và học của Thị xã. Đây là nền tảng để Trường THCS Tân Thành tiếp tục bồi dưỡng học sinh có kỹ năng sống, và nâng cao chất lượng giáo dục THCS.

          Trường THCS Tân Thành trường đóng trên địa bàn có truyền thống hiếu học, có di tich tích lịch sử nên được thừa hưởng những thế mạnh về giá trị tinh thần. Trường có đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn kết, có chi bộ đảng viên độc lập, Chi đoàn có nhiều giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng động, giỏi về Tin học, có giáo viên dạy giỏi cấp Thị xã, cấp tỉnh. Vì vậy, Trường THCS Tân Thành rất thuận lợi trong việc tổ chức các chương trình hoạt động NGLL để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, thuận lợi trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế tri thức. Đây là thế mạnh riêng của trường.

          Trường THCS Tân Thành được chính quyền địa phương, Phòng GD-ĐT Thị xã Ngã Bảy, UBND Thị xã Ngã Bảy quan tâm ưu tiên đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất. Trường được đầu tư xây dựng để có một cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia bậc trung học giai đoạn 2001-2010 (theo Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 29/05/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang V/v cấp Bằng công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia)...

Ngày 17/07/2010 UBND Thị xã Ngã Bảy ra Quyết định số 1562/QĐ-UBND đổi tên Trường THCS Tân Thành thành Trường THCS Lê Hồng Phong.

          Kể từ năm học 2010-2011, Trường THCS Lê Hồng Phong bước sang một trang sử mới. Thầy và trò TrườngTHCS Lê Hồng Phong sẽ tăng cường phát huy tính tích cực trong tất cả các phong trào, luôn xứng tầm với một trường đạt chuẩn Quốc gia. Là trường thuộc top dãn đầu trong toàn thành phố Ngã Bảy. Cùng với những trường top đầu thuộc Thị xã Ngã Bảy tạo nên những thành tích cao cho ngành Giáo dục Thành phố Ngã Bảy.

          Với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ 38 CB-GV-CNV: đang thực hiện tốt công tác giáo dục chung của ngành, tích cực thực hiện kế hoạch chiến lược của nhà trường: hướng đến xây dựng Trường THCS Lê Hồng Phong trở thành một thương hiệu có uy tín, chất lượng trong thời gian tới.